Chủ quán Hong Kong dậy từ một giờ sáng để phục vụ khách
hui Kwok Hing, 51 tuổi, là ông chủ của nhà hàng dim sum Sun Hing, nằm trên đường Smithfield, thị trấn Kennedy, Hong Kong (Trung Quốc). Anh đã dành 30 năm cuộc đời để làm đồ ăn phục vụ các khách hàng, theo SCMP.
Nhà hàng mở cửa lúc 3h, nhưng các nhân viên sẽ phải có mặt từ 2h30. Theo Chui, đây thực sự là một công việc đòi hỏi sự khắt khe. Trong nhiều năm nay, anh luôn là người đầu tiên đến cửa hàng vào lúc 1h30, nơi cách nhà anh 5 phút đi bộ.
"Nhiệm vụ của tôi là phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để các nhân viên làm việc. Vào lúc 5h, tôi sẽ ăn sáng nhanh bằng vài chiếc bánh hoặc dim sum. Mọi người trong quán sẽ dành khoảng 5-10 phút cho bữa sáng và quay lại công việc ngay", Chui cho biết.
Chui luôn là người đến sớm nhất. Ảnh: Nextshark.
Chui Kwok Hing học nghề làm dim sum từ cha, ông Chui Hoi. Cha anh bắt đầu mở cửa hàng bán dim sum từ những năm 1960. Ban đầu, Chui làm thợ phụ và dần dần được cha cất nhắc lên làm thợ chính, rồi trao quyền quản lý cửa hàng.
Hiện tại, Chui làm chủ nhưng cha anh, dù đã 84 tuổi, vẫn tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Ông tới vào lúc 3h sáng làm thu ngân, quan sát xem có thực khách nào đang ngồi đợi để nhắc nhở nhân viên tới phục vụ. Điều đó khiến Chui nể phục cha mình, người được anh miêu tả là "rất thích trò chuyện với khách hàng và gặp gỡ bạn bè hàng ngày".
Nhà hàng có bố trí đơn giản, thu hút khách nhờ chất lượng món ăn. Ảnh: Nextshark.
"Cửa hàng của chúng tôi đón rất nhiều khách du lịch, họ đến từ Trung Quốc đại lục, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngày nay có nhiều nhà hàng dim sum mở trong khu vực và tất nhiên, khách sẽ so sánh đồ ăn ở đó với chỗ chúng tôi. Nhưng tôi rất vui vì mọi người nói rằng họ tìm được cảm giác hoài niệm thời xa xưa khi ăn món dim sum truyền thống ở đây. Chúng tôi luôn đảm bảo trong việc giữ gìn chất lượng món ăn", Chui chia sẻ.
Không chỉ người dân địa phương, du khách, cửa hàng của Chui còn từng tiếp đón nhiều người nổi tiếng. Họ thậm chí còn chụp ảnh lưu niệm ở nơi này và hình của họ được chủ quán trang trọng treo lên tường.
Dù hiện nay, cửa hàng Chui làm ăn rất phát đạt, anh vẫn canh cánh nỗi lo trong lòng. Anh không biết sau này, ai sẽ là người thay anh kế nghiệp cửa hàng. Chui không có con và anh đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm người tiếp quản công việc của mình.
Trên TripAdvisor, nhà hàng của Chui được đánh giá trung bình 4,5 trên 5 sao về chất lượng đồ ăn. Ảnh: Sun Hing.
"Những người trẻ bây giờ không muốn, và không đủ kiên nhẫn để làm loại công việc này. Nó đòi hỏi mọi người phải bắt đầu ngày mới vào lúc nửa đêm. Tất cả những gì tôi có thể làm bây giờ là cố gắng hết sức", Chui cho biết.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét